Mẹo làm giảm đau xương khớp tại nhà.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết một số mẹo làm giảm đau nhức xương khớp tại nhà, không gây tác dụng phụ nhé.

Trị liệu nóng lạnh
Trị liệu nóng và lạnh là hai phương pháp điều trị khác nhau nhưng đều mang lại hiệu quả cao trong việc làm giảm đau xương khớp.
Liệu pháp nhiệt nóng giúp tăng cường lưu thông máu, các chất trung gian gây đau như bradykinin, prostaglandin được hấp thu nhanh chóng, từ đó làm dịu các khớp bị cứng, các cơ bị đau. Còn liệu pháp nhiệt lạnh lại làm chậm sự lưu thông, giúp giảm sưng và tê.
Người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng hai phương pháp này xen kẽ với nhau, nhưng cần lưu ý theo dõi cẩn thận để tránh bị bỏng nhiệt và ngừng sử dụng ngay nếu xảy ra chấn thương.
Trị liệu nóng và lạnh đều mang lại hiệu quả cao trong việc làm giảm đau xương khớp
Liệu pháp nhiệt nóng gồm :
- Bắt đầu ngày mới bằng cách tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen để giảm bớt cứng khớp;
- Sử dụng sáp parafin ấm để giảm đau khớp;
- Đặt một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng vào các khớp bị đau.
Liệu pháp nhiệt lạnh gồm :
- Bọc một túi nước đá trong một chiếc khăn và áp nó vào vùng khớp bị đau;
- Ngâm các khớp bị đau trong nước đá;
- Sử dụng túi chườm lạnh;
Lưu ý:
Nếu bạn lần đầu cảm thấy đau nhức, có thể áp dụng liệu pháp nhiệt lạnh khoảng 15 phút mỗi giờ. Nhưng ngày hôm sau chỉ nên áp dụng 4-5 lần và cũng không quá 15 phút/lần.
Phương pháp nhiệt nóng chống chỉ định với các vết đau, sưng viêm đã có mủ, viêm cấp, chấn thương mới đang xung huyết, các khối u ác tính, lao, vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, giãn tĩnh mạch da.

Massage
Theo Tổ chức viêm khớp, thường xuyên xoa bóp các cơ và khớp có thể giúp làm dịu cơn đau do viêm khớp.
Các chuyên gia cho rằng, massage giúp làm giảm sản xuất hormone cortisol và các chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến đau. Cùng với đó, việc xoa bóp cũng làm tăng mức serotonin, giúp người bệnh giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng.
Thường xuyên xoa bóp các cơ và khớp có thể giúp làm dịu cơn đau do viêm khớp
Dưới đây là một số phương pháp massage đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà:

Xoa mặt và đầu
Chuẩn bị: Xoa nhanh và mạnh hai bàn tay vào nhau để lòng bàn tay nóng lên.
Ngửa đầu về sau, đặt hai tay dưới cằm, áp vào mặt. Sau đó xoa mặt từ dưới lên đỉnh đầu, xuống hai bên cổ và áp lại vào cằm. Lúc xoa đầu đồng thời ngửa ra phía gáy. Tiếp tục động tác này từ 10 đến 20 lần.

Xoa vai tới ngực
Úp bàn tay lại rồi vòng tay qua vai đối diện (tay phải vòng qua vai trái hoặc ngược lại). Khi các ngón tay chạm tới huyệt đại thùy thì thẳng các ngón tay ra rồi đi lần lần từ ngoài vai tới trong cổ. Mỗi vùng xoa từ 10 đến 20 lần.
Huyệt đại chuỳ là huyệt ở dưới gai đốt sống cổ thứ 7. Để xác định đốt cổ 7: Ngồi hơi cúi đầu, quay cổ qua lại phải trái, u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay chính là đốt cổ 7.

Xoa bóp chi trên
Đầu tiên, úp bàn tay, lấy tay còn lại xoa bóp từ vùng ngoài vai đến cánh tay, cẳng tay, bàn tay. Sau đó ngửa tay, tiếp tục xoa từ phía bàn tay ngược lên cẳng tay, cánh tay, vai. Thực hiện lần lượt mỗi bên tay 10 tới 20 lần.

Xoa bóp chi dưới
Động tác: Để hai tay lên một bên đùi, xoa từ trên xuống dưới đùi trước, cẳng chân tới mắt cá. Giơ cao chân dần dần trong lúc xoa. Sau đó hai tay vòng ra phía sau cổ chân, tiếp túc xoa từ phía sau lên đùi, chân từ từ hạ xuống. Đến đây, tay trong vòng lên phía đùi trước, tay ngoài vòng ra phía sau, xoa vùng mông rồi vòng lên phía trên cùng với tay trong. Tiếp tục xoa như vậy 10 đến 20 lần rồi đổi sang chân tiếp theo.

Xoa bóp vai gáy
Đầu tiên, chà xát vùng sau cổ bằng lòng bàn tay cho ấm nóng lên. Sau đó dùng tay bóp nắn các cơ quanh cột sống cổ và vai. Lưu ý: Khi xoa bóp thì ngón cái để ở một bên, các ngón tay còn lại thì bóp nắn nhẹ nhàng, đến khi vùng cổ và vai hơi ửng đỏ lên là được.
Nếu có điểm đau trên vai gáy: Dùng ngón tay day vào chỗ đau khoảng 1 phút. Nếu cơ ở quanh bả vai bị co cứng thì ta bấm, bật cơ, day nhẹ. Mỗi lần xoa bóp khoảng 10-15 phút.
Tập vận động khớp cổ ở tư thế ngồi: Quay cổ qua lại, nghiêng sang hai bên trái phải, rồi cúi ngửa cổ ra trước – sau. Thực hiện mỗi động tác 3 đến 5 lần một cách nhẹ nhàng.
Xoa bóp lưng
Xoa lưng: Đầu tiên xoa vùng lưng cho nóng lên. Sau đó dùng gốc bàn tay cùng mô ngón tay út, ngón tay cái xoa tròn lên chỗ đau. Tiếp tục dùng bàn tay chà xát mạnh vùng lưng, xát ngang dọc, hai tay ngược chiều nhau. Mỗi động tác xoa xát thực hiện 2 phút.